Dân biết, Dân làm, Dân bàn, Dân kiểm tra, Dân thụ hưởng

nongthon-TTS

Dân biết, Dân làm, Dân bàn, Dân kiểm tra, Dân thụ hưởng

. Đinh Tấn Lực

Điểm mốc của Hội nghị về mô hình phát triển nông thôn mới và cộng đồng bền vững tại Niu-Óoc chính thực là một cuộc cách mạng tư duy của nhân loại, đặt nền tảng trên nỗ lực hướng dẫn tận tình, nhân danh là một trong tám diễn giả chính của Hội nghị,  CTN Trương Tấn Sang đã đưa vào lòng người một phương châm vĩ đại: “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Thật ra, khẩu hiệu này không có gì mới. Chí ít là 80 triệu người trên thế giới đã từng nghe quen 4/5 của phương châm trị quốc bình thiên hạ này. Mới chăng chỉ là vế cuối: Dân Thụ Hưởng.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững đã phản ánh khát vọng về một thế giới không còn đói nghèo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh do 3/4 số người nghèo đói hiện sống ở nông thôn và hầu hết làm nông nghiệp, Việt Nam đã ủng hộ mạnh mẽ việc đưa vào Chương trình nghị sự 2030 mục tiêu ngắn gọn “Tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng nông thôn, cho các nghiên cứu và dịch vụ khuyến nông, phát triển công nghệ, các ngân hàng gien thực vật và vật nuôi để nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp ở các nước đang phát triển”,  nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo giữa nông thôn và thành thị.

Chủ tịch nước kêu gọi các nước đang phát triển cần minh định chiến lược phát triển nông thôn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Kinh nghiệm thành công  vượt bực của VN là gì? Với gần 70% dân cư sống ở nông thôn, Việt Nam đã triển khai chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí để thúc đẩy phát triển nông thôn, cải thiện điều kiện sống của nông dân. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn Việt Nam đang đổi thay rõ rệt, nhất là về cơ sở hạ tầng, thu nhập của nông dân.

Cụ thể là ruộng vườn xứ ta đã được nâng cấp thành cơ man là rì sọt với sân gôn tiêu chuẩn quốc tế. Kết quả một là VN chiếm giữ vững chắc vị trí đứng đầu và duy nhất trên thế giới về giai cấp Dân Oan. Kết quả hai là quan chức mọi cấp xã ấp đều có biệt thự hoành tráng, tô điểm thêm cho bộ mặt nông thôn ngày càng tráng lệ.

nongthon-bietthuxaap

Nhờ đâu?

Chủ tịch nước đã nêu bật kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của Việt Nam, đặc biệt là cần có cam kết chính trị mạnh mẽ và sự tham gia tích cực của toàn đảng; đồng thời coi trọng xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt ở các cấp, trang bị cho họ kiến thức cơ bản về nông thôn mới để công cuộc cưỡng chế đất nông thôn được tiến hành nhanh hơn và bảo đảm sẽ không ai bị kiện cáo gì.

nongthon-cuongche

Một kinh nghiệm khác mà các quốc gia tham dự Hội Nghị cần học hỏi là đa dạng hóa các nguồn lực và việc sử dụng các nguồn lực phải công khai, minh bạch. Trong đó, đứng đầu là đa dạng hóa nguồn lực an ninh giả dạng làm côn đồ tự phát. Thứ hai là công khai, minh bạch nỗ lực trấn áp nông dân. Khi cần thì công khai, minh bạch cả nỗ lực trấn áp các phóng viên mon men tới hiện trường làm phóng sự.

nongthon-nhabao

Một yếu tố quan trọng khác, không thể coi thường, là Nhà nước phải tạo điều kiện cho nông dân tự tìm ra nhu cầu thực sự của họ để quyết định cách làm phù hợp. Từ quyết định trồng cây gì, nuôi con gì cho đúng định hướng XHCN… cho đến việc tự phát minh ra những phương thức hữu hiệu để giải toả lượng nông phẩm ùn ứ thay vì để cho chúng bị ùn tắc đầu ra.

nongthon-duahaucuakhau

Bên cạnh đó, phải tạo thêm điều kiện để các tổ chức chính trị – xã hội tham gia tích cực vào các chương trình hỗ trợ nông dân, bằng cách kêu gọi nhau mua giúp vãi thiều, hành tím, dưa hấu, khoai tím… ăn trừ cơm.

nongthon-khoailangtim

Thế là xã hội cùng liên đới với nông dân trong mọi phạm trù thụ hưởng. Ý nghĩa của vế thứ năm “Dân Thụ Hưởng” chính là ở điểm son này.

Cuối cùng, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với các nước để cùng nhau phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và bảo đảm “sẽ không ai bị bỏ lại sau”.

nongthon-quyettugiudat

Trong tám diễn giả của Hội Nghị, CTN CHXHCNVN được toàn thể cử tọa hoan nghênh nhiệt liệt về bài diễn văn hướng dẫn thấu đáo bằng những chia sẻ tận tình. Chưa bao giờ vị trí của VN trên trường quốc tế được nâng cao như vậy. Điều đó chứng thực rằng Thế Nước Đang Lên nhất định không phải là ngoa ngữ.

02/10/2015 – Kỷ niệm tròn 35 năm nghệ sĩ Đặng Thái Sơn được trao giải nhất trong cuộc thi Piano quốc tế mang tên Sopin lần thứ 10 tổ chức tại Vácsava (Ba Lan)

Blogger Đinh Tấn Lực tổng hợp. Ảnh minh họa chỉ mang tính cách tiêu biểu, không thể đăng hết được.

6 Comments

  1. […] Đọc tiếp… […]

  2. […] Đinh Tấn Lực – Điểm mốc của Hội nghị về mô hình phát triển nông thôn mới và cộng đồng bền vững tại Niu-Óoc chính thực là một cuộc cách mạng tư duy của nhân loại, đặt nền tảng trên nỗ lực hướng dẫn tận tình, nhân danh là một trong tám diễn giả chính của Hội nghị,  CTN Trương Tấn Sang đã đưa vào lòng người một phương châm vĩ đại: “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. […]

  3. […] Đinh Tấn Lực […]

  4. […] Đinh Tấn Lực […]

  5. […] Đinh Tấn Lực […]

  6. […] sau ĂN MÀY là ĂN GIAN… (ĐTL’s) 💧 Học thêm, dạy thêm – Nguyễn Triệu Căn 🎭 Dân biết, Dân làm, Dân bàn, Dân kiểm tra, Dân thụ hưởng (ĐTL’s) 💧 Những giấc mơ tôi thiếu nụ cười 💧 Hồi Giáo Cực Đoan: hệ tư tưởng […]

RSS feed for comments on this post

%d bloggers like this: