Hết Cá – Câu Giờ

Time-Story

Hết Cá – Câu Giờ

. Đinh Tấn Lực

 

Nhà nước phỉnh dân là một nhà nước cực tồi. Nhà nước câm họng là một nhà nước quá tối. Nhà nước chối quanh là một nhà nước đầy tội. Nhà nước sợ dân đến ấp úng câu giờ là một nhà nước đang chết lâm sàng”. (ĐTL)

 

Vụ cá chết từ biển Vũng Áng, theo dòng hải lưu, kéo dài xuống nhiều tỉnh miền Trung xảy ra từ tuần đầu tháng 4/2016. Tính đến nay đã gần 100 ngày ròng mà nhà nước vẫn phỉnh dân, câm họng, và chối quanh, về nguyên nhân cá chết.

Nhà nước đã làm gì trong thời gian đó? Tạm nêu một vài nét chính như sau:

Cứ thế, nhà nước xứ này cố ém vụ việc cho tới lúc không thể trì hoãn lâu hơn, thì hứa  đến cuối tháng 6. Khiến nhân dân thêm hoang mang, không biết có bao nhiêu phần trăm liên hệ đến chuyến công du VN của UV Quốc vụ viện TQ Đặc trách Ngoại giao Dương Khiết Trì: Sứ thần truyền Thánh chỉ, cho cả vụ cá chết lẫn vụ máy bay rơi, là đây chăng?

*

Tạm chốt hoạt động của nhà nước CHXHCNVN trong quý 2 năm nay, người ta thấy nổi trội là đặc tính VÔ CHÍNH PHỦ, từ trung ương xuống tới địa phương, thông qua:

Công văn của Hội VHNT Quảng Bình (số 37/CV/VHNT – 09/5/2016), phản ảnh công văn chỉ đạo của Ban tuyên giáo tỉnh ủy (số 115/CV/BTGTU – 30/4/2016), do chỉ thị của Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ghi rõ:

Nghiêm cấm các hoạt động xuất bản, trưng bày các tác phẩm có yếu tố chính trị nhạy cảm, liên quan đến vấn đề thủy hải sản chết…”. Nghĩa là cấm viết, vẽ, làm thơ, nắn tượng, dựng kịch, hát, múa… về biển chết, cá chết.

Không tham gia vào các diễn đàn có mục đích xấu, lợi dụng để xuyên tạc kích động nhân dân trước những vấn đề nhạy cảm, không đăng tải các bài viết có nội dung xấu, đi ngược lại với lợi ích dân tộc, chủ quyền quốc gia trên các trang mạng xã hội”. Nghĩa là cấm tiệt mọi suy nghĩ, lo lắng, thảo luận, góp ý với giới hữu trách trong việc tìm hiểu nguyên ngân và các biện pháp cần có để bảo vệ sức khỏe người dân và làm sạch môi trường.

Tựu trung là nhà nước không đối phó với thảm họa cá chết, từ nguyên nhân đến giải pháp khắc phục… mà tập trung sức lực vào việc đàn áp người dân, cả trên giấy bút lẫn ngoài đường phố.

Đảng và nhà nước có điều gì cản trở việc phải làm? Và có điều gì khuất tất cần dập tắt mọi đòi hỏi được biết rất chính đáng của nhân dân?

*

Trong lúc đó, một số dân biểu QH Đài Loan, thuộc đảng Dân Tiến, đã tiến hành một số việc cần thiết để tìm hiểu rõ hơn, chính xác hơn, về hoạt động phá hoại môi trường của Formosa, một Cty có quốc tịch Đài Loan và đa phần vốn hoạt động của TQ. Bao gồm cả việc lấy mẫu nước biển Vũng Áng để phân chất; kiểm tra bản thiết kế hệ xử lý nước thải và chất độc của Formosa; thu gom nhiều chứng cứ pháp lý khác trong hoạt động của Formosa, kể cả việc cưỡng chế ruộng đất cửa nhà của nông dân, từ trước khi lập nhà máy; làm phóng sự truyền hình về tác hại nhiều thập niên trên vùng biển bị thảm họa nhiễm độc, gây rúng động cả Đài Loan v.v….

Những áp lực từ phía ngoài đó, ngược lại hoàn toàn với phía nhà nước VN, đã khiến Formosa phải nhận tội vi phạm thiết kế và quy trình thải độc ra biển Vũng Áng. Nếu không có áp lực của QH Đài Loan, không ai chắc là nhà nước VN dám tổ chức họp báo chỉ mặt thủ phạm vụ đầu độc biển VN.

Chính diện của cuộc họp báo vuốt đuôi này là chỗ dội ngược ra độ cực hèn của đảng và nhà nước VN.

Chưa hết. Nó còn bật ra một số toan tính của dàn lãnh đạo các cấp, về số tiền bồi thường cho các nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa đầu độc biển miền Trung. Trung ương và địa phương sẽ chia số tiền này theo tỷ lệ nào đây, để khỏi làm lộ ra những dữ kiện dấm dúi trước đây của Formosa đối với dàn lãnh đạo nhiều cấp này? Phần còn lại khoảng bao nhiêu là vừa phải để trao cho một số nạn nhân làm cảnh phóng sự thu hình?

Về phía quần chúng nhân dân, họ chờ đợi Minh Bạch Hóa những gì liên hệ?

*

Cứ tưởng lời thú tội của Formosa là chiếc phao té nước theo mưa (còn gọi là vuốt đuôi) nhằm cứu nguy cho tình trạnh VÔ CHÍNH PHỦ bấy lâu nay của đảng và nhà nước xứ này. Tình thật, nó vừa chiếu rọi tính HÈN VÔ CỰC, lại vừa lùa đảng và nhà nước VN vào một góc đầy gai vừa kể. Giường chết của nó đã trải chiếu, bôi dầu lửa cả bốn chân…

Phần còn lại là trái banh trên sân nhà. Chúng ta sẽ cùng nhau nói gì, làm gì, giúp nhau điều gì, để đòi bằng được những điều cần phải MINH BẠCH HÓA nói trên?

 

30/6/2016 – Kỷ niệm 56 năm Ngày Độc Lập của Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Blogger Đinh Tấn Lực

 

 

%d bloggers like this: