Những Thượng Thư Bộ Tịch

mucanhchuon2

Những Thượng Thư Bộ Tịch

. Đinh Tấn Lực

 

Triều đình quang vinh muôn năm của ta vô địch thế giới với tổng số lượng nhung nhúc các quan thượng thư bộ lạy và thượng thư bộ tịch” – Đinh Tấn Lực.

 

Bài toán chặt ngón tay trên sách giáo khoa (Phép cộng trừ Lớp 1-Hoàng Long-nxb Trẻ) có từ 10 năm trước. Mãi đến gần đây mới thấy văn bản chỉ đạo điều hành đổi mới giáo dục số 362/TB/VPCP (tệp đính kèm TB 362.signed.pdf) của văn phòng chính phủ.

Chậm còn hơn không. Nay mọi người đều rõ kết quả liên đới, theo “Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo”, thì đặc tính “liên thông dọc” của các đường dây cấp bộ, trên những ngón tay bị chặt cụt đó, là, bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội có trách nhiệm đào tạo giáo viên cho ngành giáo dục.

Giới lao động đã thành đại gia đi Lexus cả? Giới thương binh đều được cấp nhà ở Phú Mỹ Hưng? Còn xã hội thì đã vượt ngưỡng XHCN, làm theo phi vụ-hưởng theo nhu cầu (iPhone 6/Louis Vuitton/Rolex) tất tật? Có thể lắm. Bởi VN đã được NEF xếp Top 5 năm 2009, vượt lên đứng nhì thế giới trên Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) từ năm 2012 cơ, chỉ sau thằng ku chết tiệt Costa Rica bên Trung Mỹ!

Bộ LĐ-TB-XH có đầy đủ chứng cớ pháp lý và lịch sử không thể chối cãi để …làm giáo dục. Đừng ai nghi ngờ gì, rằng, bộ này đang lấn sân giành ngân sách viện trợ của bộ giáo dục. Chính phủ điều hành một bộ Xã Hội mà thiếu giáo viên, chẳng hoá ra chính phủ ấy vô giáo dục hay sao?

Thế nhé!

*

Trong mọi giai cấp, ở VN, thành phần ngư dân ta là có hoạt động trực thuộc quyền quản lý của nhiều bộ nhất.

Bộ Nông nghiệp, lo phần cá. Cục kiểm ngư, thuộc Tổng cục Thuỷ sản – Bộ Nông nghiệp, được thành lập cấp tập, theo nghị định số 102 của Chính phủ, chỉ 6 năm sau khi TQ tuyên bố thành lập đặc khu hành chánh Tam Sa và cấm biển ngư phủ VN. Hoạt động chính của bộ phận này là lo phần cá (độ). Xem thử tàu nào bị bể banh xác sớm nhất, trước hiện tượng thường xuyên “tàu lạ” tấn công tàu ta, cả tàu cá lẫn tàu kiểm ngư.

Bộ Quốc phò …ng, lo phần người, điều động tất cả anh hùng Núp thuộc cả ba quân chủng Hải/Lục/Không quân, đau xót trước tình trạng oanh (chuyển sang) liệt và bi (nhiều hơn) tráng đó, đã kịp thời thực hiện chủ trương/chính sách Ngư dân Tự vệ biển, với nhiệm vụ chiến lược là giữ gìn an ninh và chủ quyền biển đảo.

Bộ chính trị, đứng (trên) đầu các bộ, đã có tay GS/TS tổng bí thư tuyên bố một danh ngôn để đời làm nức lòng nhân dân cả nước: “Ngư dân còn bám biển là tổ quốc còn chủ quyền”.

Bộ Y tế, có vẻ không mấy hài lòng với cách đôn đốc/động viên của bộ Quốc phò …ng, đã hăng hái vào cuộc, và chiếm ngay thượng phong: Ngành y tế đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Tức là: Chẳng đáng gì cuộc khủng hoảng vắc-xin giết người (lỗi hoàn toàn tại thuốc!). Chẳng hề gì chuyện bệnh nhân ngủ xếp lớp dưới sàn phòng và ngoài hành lang (dân mình nó quen thế!). Có sao đâu truyền thống “phong bì hay mạng sống?” (cán bộ cũng cần gia cố mức thu nhập chứ!).

Còn muốn cho ngành y thăng tiến? Hãy lấn sân giáo dục một tý: Dùng môn Văn để xét tuyển ngành Y. Rõ là chỉ mới mạnh dạn tuyên bố về các “trận đánh lớn”, (từ tướng lĩnh đến binh lính phải quyết tâm, tin và­­o chiến thắng, sẵn sàng trả giá), xem ra bộ giáo dục đã thua đứt chến 2-0 ở ngay vòng loại.

Thế nhé!

*

Bộ trưởng Quốc phò …ng vừa mới khẳng định chắc nịch: “Đầu tư sân gôn ở sân bay Tân Sơn Nhất và Gia Lâm chỉ là tận dụng đất”. Không để chim kéo về làm tổ (như các đảo chim ỉa ngoài kia mà đã có kẻ từng lệnh: “Nếu các đồng chí TQ muốn thì cứ cho đi!”).

Hoàn toàn không phương hại gì đến nhu cầu an ninh hay phòng không. Hoàn toàn không nhằm tạo lợi nhuận riêng tư. Hoàn toàn không dính líu gì đến tình trạng quá tải của đường băng hay lượng khách. Cũng hoàn toàn không ăn nhậu gì đến bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải cũng vậy, ắt hẳn chẳng có gờ-ram uy tín nào, may mà có Bộ trưởng Quốc phò …ng lên lớp tiếp: “Tôi đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ Giao thông Vận tải được lập dự án khả thi đầu tư sân bay quốc tế Long Thành”.

Bộ trưởng Ngoại giao lại chẳng là cái thá gì. Ra trước quốc hội, và trong mọi phỏng vấn, họ Phùng múa lưỡi một mình một …ngả ba. Rằng, mọi xung đột đều chỉ là những bất đồng mâu thuẫn trong gia đình. Rằng, Bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo. Rằng, Bạn đã ghi nhận ý kiến của ta là cái gì cắm rồi thì thôi, hy vọng không cắm thêm cái mới. Rằng, mọi nỗ lực xây dựng ngoài biển Đông đều là quân sự, các nước khác đều vậy cả, có riêng gì Bạn đâu?…

Có nghĩa rằng, phe ngoại giao (cà lăm) mới là anh hùng Núp, không phải phe vũ trang (có đệm đầu gối).

Lý do nào mà phe quốc phò …ng bao sân ăn trùm trọn gói (cả văn-thể-du lẫn giao-vận và ngoại giao) như thế? Hoàn toàn là không vì tước vị uỷ viên BCT nhé! Hoàn toàn không phải cần chứng minh cho nhu cầu số lượng tướng lãnh nhiều hơn ve chai ở đây nhé! Hoàn toàn không bởi từng làm cái đuôi vẫy đẹp của Trung Nam Hải nhé! Và cũng hoàn toàn không phải do dự án càng hoành tráng thì con số phần trăm càng cao, như kiểu sân bay Long Thành, đâu nhé!

Tất cả chỉ là tận dụng lực lượng vũ trang. Mà thời bình ổn định thế này thì lo gì biên giới phía Bắc (đã giao)? Lo gì biển đảo phía Đông (đã khoán)? Lo gì chuyện đốt cờ ở biên giới phía Tây (đã báo)? Cả ba đều đã có thiên triều bảo hộ! Thế, không lấn sân kinh tế qua các bộ khác thì bốc cám mà ăn à?

Thế nhé!

*

Trong tất cả các bộ ở đây, giải quán quân xuất mả nhập mồ phải thuộc về bộ Công An.

CA có một số lượng tướng lãnh cũng đông hơn ve chai, tức không thua gì bên quân đội. Quân đội vừa đưa hàng chục tướng sang tàu khấu kiến thì bộ trưởng CA cũng quyết chẳng chịu thua, đột ngột đưa ngay một mớ tướng ngành sang đấy tranh phần, gọi là triển khai chủ đề chiến lược thống nhất tăng cường hợp tác. Bộ Ngoại giao chịu khó đứng sang một bên (như đận Thành Đô) nhé!

Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Nguyễn Khoa Điềm từng bảo  “Dù còn một đốm lửa nhỏ cũng phải tạo ra niềm hy vọng”. Bộ CA đã cật lực triển khai đốm tàn nhang còn nhấp nháy đó, và qua mặt bộ 4T bằng nỗ lực xây dựng một đội ngũ dư luận viên (tục danh là côn đồ trên mạng) cực kỳ năng nổ.

Trước đó, ngày 21/8/2010, với hệ tường lửa ra mắt người Việt, được gọi là Ngày Tin Tặc Cầm Cờ. Một hệ thống công an mạng (CAM) từng được vinh danh bởi cựu tướng CA Vũ Hải Triều, ngay trong một đại hội báo chí hoành tráng ở Hà Nội (5/5/2010), rằng, đã đánh sập 300 trang mạng, và chiếm đoạt hàng trăm trương mục email khác. Bộ 4T, Ban tuyên giáo và Hội Nhà báo VN, đồng gục mặt lặng im trước sức mạnh vũ bão của CA.

Trên thực tế, bộ CA đã vượt mặt bộ Tư pháp rất xa ở rất nhiều lãnh vực liên quan tới luật pháp. Mỗi CA có một cách làm luật riêng. Mỗi đồn CA có một cách báo cáo nguyên nhân người dân đột tử trong đồn. Mỗi phòng thẩm tra CA có một phương pháp độc lập cạy miệng nghi can. CA dính líu tới Tư pháp chỉ có mỗi hệ chạy án từ huyện, tỉnh, lên đến trung ương.

Cũng trên thực tế, bộ CA làm kinh tế và tạo thu nhập có khi còn giỏi hơn cả các bộ Kế hoạch-Đầu tư và Công thương gộp lại. Một lãi trăm là công tác kinh tế của CA phóng tay cưỡng chế đất của dân cho các tập đoàn đầu tư địa ốc hay liên doanh. Còn một lãi nghìn là công tác lên phương án/hỗ trợ/mở đường/bảo kê cho buôn lậu/mãi dâm/tội phạm/vận chuyển ma tuý

Tức là, các vấn nạn xã hội (lên tin hàng ngày trên báo/đài) lẽ ra phải được CA giải quyết cho dân, thì lại có nguồn gốc/nguyên nhân từ CA, như vừa liệt kê. Mọi chức năng chính yếu về trật tự/an ninh/ổn định… đều chìm xuống bên dưới của chức năng “kinh tế”.

Bộ CA VN vô cùng xứng đáng với danh hiệu “Mặt Tiền Của Đảng”.

Thế nhé!

*

Mỗi bộ đều là cơ quan chủ quản của một số bộ phận kinh tài chính danh hoặc không chính danh nào đó.

Mỗi bộ lại được phân bố kinh phí (bằng tiền thuế của dân hoặc bằng tiền nợ viện trợ của nước ngoài) không bằng nhau. Tất nhiên, nhịp độ lên đời của cán bộ các cấp các ngành không như nhau.

Mấu chốt của mọi tròng chéo/phá rào/lấn sân hoạt động giữa các bộ (có mỹ danh là “liên thông dọc”) chính là chỗ này.

Chức năng chính của từng bộ tất nhiên trở thành việc phụ. Còn việc chính là giật cho được hay đẻ cho ra …tài chính.

Thế thì đối với dân, mọi lời thánh phán của các bộ trưởng, về việc của bộ hay liên quan tới bộ, kể cả những trả lời chất vấn trước QH, đều là những diễn xuất mà giới bình dân vẫn nôm na gọi là làm bộ làm tịch.

VN ta, vô địch thế giới với tổng số lượng nhung nhúc các quan thượng thư bộ lạy và thượng thư bộ tịch, là từ đó.

 

07/11/2014 – Kỷ niệm Ngày Cách Mạng Tháng Mười tại một số nơi thuộc Liên Xô cũ.

Blogger Đinh Tấn Lực

 

 

 

%d bloggers like this: