Phản đối xả thải bùn xuống biển Bình Thuận

Nếu bạn thấy Sau Vũng Áng là Bình Thuận, bạn sẽ có cảm giác Sau Bình Thuận là sân nhà bạn.
Hãy gióng tiếng cản ngăn những điều tệ hại lâu dài đang đổ ụp xuống Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Hãy nắm tay nhau cứu biển Bình Thuận như cứu lấy chính bạn và gia đình bạn…

Phản đối xả thải bùn xuống biển Bình Thuận

20 hrs ·

LỜI NÓI ĐẦU – KHẨN CẤP CỨU BIỂN BÌNH THUẬN, NINH THUẬN

Ngày 28/6/2017, thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc tại trung ương đã ký vào công văn tối quan trọng – cho phép nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân tại Tuy Phong, Bình Thuận “nhấn chìm” 1 triệu mét khối chất thải bùn xuống biển địa phương, ngay tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau trong vòng 4 tháng (7-10/2017).

“Nhấn chìm” chỉ là cách nói tránh, mà thực chất phải gọi là “xả thải”. Vị thứ trưởng Linh Ngọc này bảo đã có cuộc bỏ phiếu của 22 người gồm các chuyên gia ngành, đại diện địa phương BT … và đa số trong đó đã đồng ý quyết định này. Nhưng không biết đa số trong đó là ai, người nào bỏ phiếu?! (https://goo.gl/Y89idY). Trong khi cách đây 8 tháng, vị Bộ trưởng Trần Hồng Hà của Bộ TNMT này đã còn mạnh dạn bảo: “không thể đổ chất thải xuống biển” (https://goo.gl/rGC63T)!

Đây là sự việc tối hệ trọng, có thể tạo ra mội thảm họa môi sinh biển không chỉ phá hủy Khu bảo tồn biển Hòn Cau mà có thể tác động sâu rộng vùng bờ biển tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, tiêu diệt môi sinh, ngư trường địa phương miền Trung Nam Bộ. Một câu hỏi đặt ra cho người dân địa phương và liên đới: tại sao hàng trăm ngàn, hàng triệu người này lại có thể cho phép hội đồng 22 người bỏ phiếu ấy ra một quyết định được cho là sẽ phương hại mãi mãi, không thể cứu vãn đến môi sinh mình sinh sống như thế (https://goo.gl/o1QnmJ)?

Nếu không làm gì, cuộc sống người Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh lân cận hiện giờ, ngành hải sản, du lịch và tương lai con em tại đây có thể sẽ không còn biển sạch để mà sinh sống, ăn ở.

Trang “Phản đối xả thải bùn xuống biển Bình Thuận” là nơi đưa tin đa chiều về sự kiện này. Các bài trên trang bao gồm các tin trên báo chí, các ý kiến phản biện của các chuyên gia, trí thức, người dân Bình Thuận và các tỉnh lân cận – để kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ cho độc giả cả nước quan tâm theo dõi và giống tiếng chuông cảnh tỉnh và từ đó hy vọng kịp thời ngăn chặn việc đổ chất thải tai hại này xuống biển Tuy Phong.

Hãy góp phần bảo vệ môi trường biển Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh lân cận vững bền cho thế hệ mai sau.

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: