Ai phá rối trật tự?

Image may contain: one or more people and text

Chuyện gì xảy ra ở Hà Nội ngày này 2 năm trước?

Nguyễn Thúy Hạnh: HÀ NỘI ƠI!!!

Tại công an quận Long Biên
– Mệt với bà này quá, chỗ nào cũng có mặt là thế nào, sao bà không về nhà đi?! Viên an ninh chỉ tay vào một bà dân oan dằn giọng.
– Bao giờ hết oan thì tự khắc người ta về nhà thôi mà. Mình trả lời giúp.

Rồi mình bị dẫn về một phòng riêng.
– Các chị ra đó tụ tập gây rối trật tự công cộng, đã xin phép chưa? Viên an ninh hỏi.
– Có luật đâu mà xin phép. Mà anh nói lại cho đúng nhé, thế nào là tụ tập gây rối trật tự? Chúng tôi mặc đẹp, đi nhẹ trên vỉa hè, cười tươi ôn hòa, chỉ làm đẹp thêm cho thành phố, NGƯỜI PHÁ RỐI TRẬT TỰ CHÍNH LÀ CÁC ANH! Chúng tôi chỉ có vài chục người, còn các anh có tới vài trăm, đứng cả xuống lòng đường, thổi còi inh tai, loa ra rả nhức óc, làm hỗn loạn cả Hồ Gươm, lại còn chặn đường và bắt bớ chúng tôi. Thử hỏi ai là người gây rối?

– Chị bảo không có luật ư? Đây chị xem, nghị định 38 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2005 quy định tụ tập quá 5 người là phải xin phép.
– Ồ, nghị định 38, cái nghị định vừa vi hiến vừa quái gở đó ư? Tụ tập quá 5 người phải xin phép thì hóa ra gia đình tôi đi chơi cũng phải xin phép à? Và nó vi hiến ở chỗ đã thông qua quốc hội chưa? Chẳng lẽ ông ấy cứ tự ý ra nghị định nào là chúng tôi phải tuân theo nghị định đó, kể cả nó là nghị định giết dân?

– Vậy chị ra đó làm gì?
– Tôi ra đó để thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân là phản đối chính quyền tàn sát cây xanh, yêu cầu xử lý minh bạch. Mà chúng tôi đòi bảo vệ cây xanh cho ai? Chẳng phải cho cả các anh và gia đình các anh nữa sao, chẳng lẽ chỉ có chúng tôi cần thở, cần Hà Nội đẹp, còn các anh thì không? May mà còn có những người lên tiếng đấy, chứ ai cũng im lặng thì sau khi chặt xong 6.700 cây xanh kia sẽ tiếp tục có 6.700 cây xanh khác bị xử lý, và Hà Nội này sẽ thành một thủ đô trọc!
Đấy là tất cả những gì tôi muốn nói, anh cứ ghi lại đúng như thế thì tôi sẽ ký sau khi viết:
– Phản đối chính quyền chặt cây xanh!
– Phản đối việc xử lý không minh bạch!
– Phản đối việc bắt người trái pháp luật!
Ngoài ta tôi chẳng có gì để khai báo, nếu các anh muốn biết thì tự đi mà điều tra, chúng tôi đóng thuế nuôi các anh là để làm việc!

Mình nhìn ra cửa sổ, qua tấm rèm xếp, cành phượng xanh mượt được gió đẩy gần lại, như sà vào lòng mình, thủ thỉ, vỗ về.. Nước mắt bỗng trào ra, minh khóc không phải vì sợ mà vì như đang thấy những khúc xà cừ rướm máu nằm lăn lóc như những đoạn thây người vừa bị hành quyết bởi bọn IS…

Trong đầu mình chợt vang lên một giọng ca da diết: “Hà Nội ơi, xanh xanh liễu rủ mặt Hồ Gươm, côi đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng…”, “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ….”. “Nhớ phố thâm nghiêm rợp bóng cây, tiếng ve ru những trưa hè. Và nhớ…”….

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: