Hậu quyền uy…

Ngô Nhật Đăng: Từ Thái Bình đến Văn Giang, Trịnh Nguyễn, Lộc Hà, Dương Nội… và giờ là #DongTam #MyDuc, đó là những vụ việc mà nhiều người biết, còn nhiều vụ “nóng” tương tự như Kiên Lương- Kiên Giang, người dân xếp quan tài với khẩu hiệu “Thà bỏ mạng không bỏ đất”, chặn các dòng kinh, bắt giữ công an, bắt chính quyền ký cam kết không thu đất mà phần thiệt thòi nặng nề thuộc về nông dân, những vụ mà thông tin không lọt được ra ngoài. Nó làm cho rất nhiều người có lòng với đất nước phải lo lắng.
Chế độ đứng giữa hai lựa chọn bắt buộc, hoặc đàn áp dã man để quay lại thời kỳ cực quyền khi người cộng sản mới giành được chính quyền, kiểm soát toàn bộ mọi hoạt động từ chính trị đến kinh tế, văn hóa…của toàn xã hội. Hoặc chuyển dần sang dân chủ đa nguyên. Thời kỳ mà từ thập niên 80, Brzezinski viết trong cuốn “Thất bại lớn- Sự ra đời và cái chết của chủ nghĩa cộng sản”, ông gọi hiện tượng này là thời gian quá độ của “Chủ nghĩa cộng sản hậu quyền uy” sang chế độ đa nguyên.
Lựa chọn theo cách nào ? Quả bóng này đang ở chân chế độ, nhân dân ghi nhớ công lao hay căm thù nguyền rủa phụ thuộc vào các vị…

Image may contain: 1 person, sitting and text
Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: