Bổ đầu dân…

Bài viết mang tựa đề “NGÂN SÁCH KHÔNG ĐỦ TIÊU: TĂNG THUẾ PHÍ TRONG NƯỚC” trên trang báo điện tử Vietnamnet đã nhanh chóng bị gỡ bỏ, nhưng vẫn còn BẢN lưu trên baomoi.com và một số trang khác.

Bài báo Vietnamnet cho biết thu ngân sách hàng năm vẫn tăng đều, nhưng chưa bao giờ đủ chi. Xu hướng thu nội địa ngày một tăng lên, đang gây lo ngại về gánh nặng thuế, phí đặt lên vai người dân và doanh nghiệp. Trong khi, thu từ thuế xuất nhập khẩu và dầu thô giảm mạnh, thì thu nội địa chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách. Từ mức 59% giai đoạn 2006-2010, tăng lên 68% trong giai đoạn 2011-2015, đặc biệt năm 2015 thu nội địa đã chiếm 74,4% tổng thu ngân sách.

Năm 2016, Chính phủ đặt ra mục tiêu thu ngân sách khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng… tương đương 20% GDP dự báo của năm 2016.

Các nguồn thu nội địa được Bộ Tài chính nhắm tới là bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp. Hiện vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp ước vào khoảng 1,3 triệu tỷ đồng, nhưng mới thoái được 5%.

Với xăng dầu, thời gian qua, khi thuế nhập khẩu giảm thì Bộ Tài chính đã ngay lập tức tăng thuế Bảo vệ môi trường với mặt hàng này lên tới 300%.

Các số liệu thống kê gần đây về tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức bình quân khoảng 20%; cao hơn hẳn so Thái Lan 16,1%, Philippine 13,5%, Indonesia 12,4%, Malaisia 14,3%…

Kết luận: NHÀ NƯỚC TIÊU HẾT TIỀN LÀ CÓ THẬT. NHÀ NƯỚC NHẮM BỔ ĐẦU DÂN CŨNG LÀ CHUYỆN CÓ THẬT. LIỆU DÂN CÓ CHỊU NẰM YÊN TRÊN THỚT KHÔNG? BẠN NGHĨ SAO?

Image may contain: text
Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: