Giữ lấy Sơn Chà

Dương Đại Triều Lâm:

Dã ngoại cuối tuần để Giữ lấy Sơn Chà

Chẳng người Đà Nẵng nào lại không có kỷ niệm với Sơn Chà, hay còn gọi là Sơn Trà – cách gọi nào cũng đúng. Sơn Chà chính là nơi để biết bao nhiêu người Đà Nẵng tựa vào rồi lớn lên đi khắp chốn vẫn nhớ về.

Những dự án bê tông hoá Sơn Chà không chỉ làm xót xa chính người dân Đà Nẵng mà còn gây phẫn nộ với bất kỳ ai yêu mến thiên nhiên. Ánh mắt buồn bã của mẹ con Vọoc Chà vá Chân nâu mà chúng ta chọn làm avatar và cover đầy ám ảnh người xem. Chính đồng loại của ta đang cố thu hẹp dần không gian sống của loài vật tuyệt đẹp và quý hiếm này.

Phải chăng thiên nhiên là để phục vụ con người? Để con người kiếm lợi?

Câu trả lời dứt khoát phải là “Không”. Dòng sông, ngọn núi, bãi biển… đã ở đó từ khi con người chưa sinh ra và sẽ tiếp tục ở đó khi con người tận diệt chính mình mà ngỡ đang dựng nên sự văn minh. Lòng tham vô độ của những kẻ như Sun Group hay Công ty Tiên Sa đang cố bắt thiên nhiên, bắt Sơn Chà làm con tin cho họ, bắt những Sơn Chà , Bà Nà làm một cỗ máy in tiền. Khu trú những thứ thuộc về tất cả mọi người thành thứ phục vụ cho riêng kẻ có tiền, phục vụ cho lòng tham không đáy của họ.

Vậy, bạn có muốn một buổi sớm tinh sương đặt chân lên Sơn Chà, hít mạnh vào buồng phổi mình vị tinh khiết của khu rừng, thu vào tầm mắt mình cái mênh mông của vùng biển, và được ngắm nhìn những tạo vật đẹp đẽ của thiên nhiên là những bầy Vọoc Chà vá Chân nâu?

Nếu bạn trả lời “Có” thì hãy cùng chúng tôi đi dã ngoại lên Sơn Chà với một mục đích duy nhất: Bày tỏ tình yêu với thiên nhiên, với Sơn Chà, và cam kết sẽ cùng Giữ lấy Sơn Chà.

Sáng Chủ Nhật ngày 26.3 lúc 6:30 hẹn gặp mọi người ngay dưới chân núi Sơn Chà (phía đường Yết Kiêu – trên đường vào cảng Tiên Sa). Chúng ta rất may mắn có sự hỗ trợ của các bạn trong tổ chức Green Viet – một tổ chức có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và bảo vệ thiên nhiên Sơn Chà. Theo kế hoạch, chúng ta sẽ đi xe một đoạn lên núi rồi dừng để đi bộ lên ngắm đàn Vọoc tại những nơi chúng thường xuất hiện. Sau khi ngắm Vọoc xong chúng ta sẽ xuống núi ghé thăm trung tâm Green Việt, ngay dưới chân núi, để tìm hiểu về Sơn Chà và loài Vọoc Chà vá. Hành trình sẽ gói gọn trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Các bạn CẦN đến đúng giờ vì bầy Vọoc đi ăn rất sớm rồi đi tránh nắng trong rừng sâu nên nếu đi trễ sẽ không thể ngắm được chúng. Mọi chi tiết xin hãy liên hệ qua fanpage này.

Chúng tôi sẽ chuẩn bị nước uống, các bạn chỉ chuẩn bị đôi chân và trái tim. Hãy cùng nhau Giữ lấy Sơn Chà.

#savesoncha
#savesontra
#dangoaigiulaysoncha

Image may contain: one or more people and text
Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: