Công nghệ ướt…

0325

FORMOSA HÀ TĨNH TIẾP TỤC ĐẦU ĐỘC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM ĐẾN THÁNG 6-2019
Trần Thị Thơ

#sgb Ảnh: Một góc nhà máy Formosa hiện nay.

Theo báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) – Trần Hồng Hà cho biết, trong số 53 vi phạm bị phát hiện, nguy hiểm nhất là việc Formosa tự ý thay đổi công nghệ mà không báo cáo cơ quan chức năng.

Cụ thể, Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô – công nghệ thân thiện sang công nghệ xử lý cốc ướt, phát tán rất nhiều chất thải, ĐẶC BIỆT LÀ KHÍ THẢI.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) khẳng định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt cho Formosa, trong đó công nghệ cốc là công nghệ dập cốc khô.

“Việc Formosa tự ý thay đổi sang công nghệ dập cốc ướt là một vi phạm” – Lãnh đạo Tổng cục Môi trường nói.

Theo lãnh đạo Tổng cục Môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chỉ làm trong giai đoạn khi chuẩn bị cấp phép đầu tư.

“Theo quy định thì trong quá trình triển khai thực tế, nếu có điều chỉnh về công nghệ, thay đổi hay chuyển đổi về công nghệ thì phải có văn bản gửi cơ quan phê duyệt và cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, Formosa đã không có văn bản để được đồng ý chuyển đổi, và khi có những thay đổi và điều chỉnh lớn như tự ý chuyển đổi công nghệ từ dập cốc khô sang dập cốc ướt như vậy mà không báo cáo với cơ quan phê duyệt, tức là vi phạm” – vị này nói.

Trả lời câu hỏi khi Formosa tự ý thay đổi công nghệ sang dập cốc ướt, nếu không đóng cửa Formosa thì việc giám sát xử lý môi trường tại Formosa sẽ được thực hiện ra sao?, một lãnh đạo Tổng cục Môi trường khẳng định vấn đề là cuối cùng phải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đầu ra.

“Khi thay đổi công nghệ từ dập cốc khô sang dập cốc ướt thì sẽ phát sinh nhiều nước thải. Vì vậy, công nghệ xử lý nước thải phải có điều chỉnh để đáp ứng việc xử lý nước thải đạt được theo quy chuẩn.

Việc xử lý nước thải cũng phải phù hợp hơn. Vì vậy, các cơ quan chức năng sẽ giám sát việc thay đổi, điều chỉnh công nghệ xử lý nước thải, đồng thời giám sát lộ trình ba năm tới Formosa phải thay đổi công nghệ dập cốc ướt về theo đúng công nghệ dập cốc khô” – một lãnh đạo Tổng cục Môi trường nói.

Tuy nhiên, khí thải của lò luyện cốc theo công nghệ dập cốc ướt, thì… vẫn không thể khắc phục được, nghĩa là vẫn chứa rất nhiều độc hại.

Ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Đúc và Luyện Kim Việt Nam, người đã có nhiều kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất kinh doanh trong ngành thép, và từng là Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam những năm trước đây, phân tích:

Nhưng vấn đề ở đây là những chất thải sau khi luyện cốc có được xử lý hay không?. Sau khi luyện cốc nó ra cả nước, khí, chất độc thì nó lại ra khí, sau đó người ta làm mát thì nó lại vào nước, khí.

Theo ông, tất cả quy trình xả thải với Formosa phải xem xét lại, buộc tất cả các chất thải của nhà máy này không được đưa ra môi trường nếu như không được xử lý, kể cả khí, và chất rắn – chứ không thể dừng ở chuyện nước thải.

“Chất thải trong nhà máy thì rất nhiều, tất cả đều phải xử lý không nguy hại cho môi trường thì mới được thải ra ngoài. Trong khí thì có SO, CO, NO, dyoxit, toàn chất nếu để ra môi trường đều có hại cả. CO2 không đến mức gây ra chết người nhưng nó gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, toàn khí quyển nên người ta phải có những tiêu chuẩn quốc tế, và với từng nước lại có tiêu chuẩn riêng của mình”.

Ông Cường phân tích thêm, trong các chất thải từ luyện kim, thì cốc là độc nhất, khí và nước thải ra người ta đều phải thu hồi. Người ta có một bộ phận hóa cốc, tức là các chất hóa học đó, người ta phải làm ra những sản phẩm hóa, phải có một nhà máy đi kèm với nhà máy cốc để xử lý.

Tất cả những yêu cầu về xử lý các chất thải đó đều không được Formosa Hà Tĩnh thực hiện.

Hành vi Formosa Hà Tĩnh tự ý thay đổi công nghệ, đồng nghĩa với việc Formosa hoàn toàn hiểu rất rõ rằng rõ ràng việc dập cốc ướt tất yếu sinh ra nhiều chất độc như phenol, cyanua… là thủ phạm gây cá chết vừa qua.

Hành vi đó đồng nghĩa Formosa Hà Tĩnh vi phạm hợp đồng đã ký kết.

“Formosa Hà Tĩnh sẽ thực hiện chuyển đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hệ thống CDQ). Việc chuyển đổi này sẽ được khởi công từ ngày 31-3-2017 và cam kết hoàn thành hệ thống CDQ trước ngày 30-6-2019”, như báo chí đưa tin, cho thấy Việt Nam buộc phải chấp nhận về khí thải độc hại, bùn thải của lò luyện cốc công nghệ ướt của Formosa Hà Tĩnh thải ra cho đến cuối tháng 6-2019.

#saigonbao #formosaht

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: