Chuyện của cả nước!

0160

“…Ngày 14.02, hàng nghìn người đã lên đường vào tòa án Kỳ Anh kiện Formosa. Tuy nhiên, đoàn người kiện đã bị nhà cầm quyền sử dụng mọi thủ đoạn từ ngăn cản đến đàn áp, đánh đập và bắt bớ tại khu vực Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An.

Có ít nhất 50 người đã bị đánh đập dẫn đến thương tích, trong đó có cả Linh mục JB Nguyễn Đình Thục. Nhiều máy quay, điện thoại của người dân bị đập phá bởi lực lượng công quyền lên đến hàng nghìn người.

Ngay sau đó nhà cầm quyền Nghệ An dùng phương tiện truyền thông độc quyền tuyên truyền một cách tráo trở, vu không chụp mũ cho Linh mục JB Nguyễn Đình Thục kích động đoàn người đi kiện Formosa bạo loạn, ném đá, phá hoại tài sản công.

Trước sự đàn áp thô bạo, nghiêm trọng của nhà cầm quyền nhắm vào đoàn người đi kiện, cùng những chiêu thức vu khống của truyền Nghệ An.

Ngày 15.02.2017, Giáo phận Vinh ra thông cáo lên án nhà cầm quyền sử dụng bạo lực ngăn chặn người dân khởi kiện Formosa. Trong thông cáo chỉ ra 4 điểm; nhà cầm quyền Nghệ An vi phạm các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết; sử dụng vũ lực một cách thô bạo và vô lý đối với công dân khi họ thực hiện quyền dân sự một cách ôn hòa; lên án việc tấn công và gây thương tích đối với Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và đoàn người đi kiện Formosa; lên án sử dụng truyền thông của nhà nước để xuyên tạc, vu khống chụp mũ các công dân đang thực thi quyền hành của mình.

Đáp lời thông cáo đó, hơn 500 000 Giáo dân Vinh đã đồng loạt một lòng lên án, tố cáo nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập người dân kiện Formosa và dùng truyền thông vu không Linh mục cùng giáo dân. Các giáo xứ liên tục thắp nến cầu nguyện và yêu cầu Chính phủ khởi kiện Formosa…” (Paulus Lê Sơn tổng hợp)

#lmnguyendinhthuc #giaoxusongngoc #khoikien #formosaht #bidanap #giaodandonghanh #giaoxuhuiepthong

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: