Cả nước kiện Formosa!

“Cả nước kiện Formosa!
Cs ra luật cấm khiếu kiện đông người, bắt người dân phải từng người một nộp đơn kiện thì chúng mới thụ lý, kiểu tách bó đũa ra từng chiếc để dễ bề bẻ gãy. Chúng không nghĩ xa; trò khôn vặt này đã bị dân chúng Kỳ Anh – Hà Tĩnh “tương kế tựu kế”, vô hiệu hoá. Chỉ nhận đơn riêng lẻ ư? Có ngay hàng vạn lá đơn ngập mặt lũ cs! Có thụ lý không, có trả lời không; khi mà tiền lệ phí đã nhận?!
Theo triết học Mac Lê thì giữa mọi sự vật hiện tượng đều có mối liên hệ, vậy thảm hoạ môi trường ở biển Vũng Áng miền Trung có liên hệ gì với dân Hà Nội, thậm chí dân Hà Giang, Kiên Giang; hay các nghành các giới sĩ nông công thương không chỉ Vũng Áng mà khắp các miền?
Thảm hoạ Vũng Áng làm người dân Việt Nam không dám ăn hải sản vì sợ biết đâu đó là hải sản Vũng Áng: các nhà hàng hải sản vắng khách, thất thu, nhân viên thất nghiệp.
Thảm hoạ Vũng Áng gây lên cơn sốt muối, mắm: người tiêu dùng bị thiệt, tương ứng với thương nhân thu được chút lợi trước mắt.
Thảm hoạ Vũng Áng làm nghành du lịch bãi biển điêu đứng: văn phòng, các nhà xe du lịch đóng cửa, đắp chiếu; nhân viên thất nghiệp.
Thảm hoạ Vũng Áng làm ngư dân không ra biển, bỏ trống trận địa cho “nước lạ”, “tàu lạ” mặc sức tung hoành: nguy cơ mất biển mất đảo càng lớn hơn bao giờ hết.Thảm hoạ Vũng Áng – Formosa, sự khốn cùng của ngư dân miền Trung đã gây ra hệ luỵ cho hầu khắp người dân Việt Nam, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi tới miền ngược, từ chị công nhân đến anh cán bộ, từ…đến…
Vậy có ai nói rằng mình không có “quyền và lợi ích liên quan” tới Vũng Áng – Formosa?
Ai cũng có thể nộp đơn kiện Formosa vì đã gây ra thảm hoạ môi trường làm ảnh hưởng tới “quyền và lợi ích hợp pháp” của mình, tại toà án địa phương!…” (Phan Cẩm Hường)
#formosaht #daudocbiendong #cachethangloat #canuockienformosa

Image may contain: 1 person , text
Boost Post
Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: