Dạy tham nhũng…

“…Đây mới thật sự là vấn đề cần được Bộ giáo dục trả lời thay vì tiếp tục ‘ăn cắp tiền từ chiếc ví công’ từ ‘dự án’ này đến ‘dự án’ khác trong khi nền giáo dục nước nhà ngày càng thảm hại. Tham nhũng trong giáo dục Việt Nam thậm chí ‘nổi tiếng’ đến mức nó nằm trong hồ sơ nghiên cứu của Muriel Poisson (đặc trách viên của Viện kế hoạch giáo dục quốc tế thuộc UNESCO)…
Tham nhũng trong giáo dục Việt Nam tồn tại công khai mà chẳng ai làm gì. Nó tồn tại vì nó ‘được phép’ tồn tại trong một guồng máy quản lý cồng kềnh vận hành cực tồi nằm trong một hệ thống lỗi từ trong lõi, tạo điều kiện và môi trường cho tiêu cực. Cơ chế trường điểm, cơ chế đúng tuyến… không mang lại ‘trật tự giáo dục’ cho xã hội. Nó trở thành đường dây tham nhũng ngày càng phình to. Những đường dây ‘chạy’ hàng ngàn đôla cho trường điểm’ đã trở thành ‘bộ máy thứ cấp’ của guồng máy quản lý giáo dục. Nó thậm chí hoạt động trơn tru hơn cả hệ thống quản lý của Bộ giáo dục.

Sự ‘tồn tại’ của nền giáo dục nước nhà bây giờ nằm ở bảng giá quy định của các đường dây ‘chạy’. Không chỉ phụ huynh ‘chạy’, hiệu trưởng cũng ‘chạy’, giám đốc sở cũng ‘chạy’. Khi danh hiệu ‘anh hùng lao động’ còn ‘chạy’ được thì ‘chạy’ chức hiệu trưởng là chuyện nhỏ. Khi ghế ‘đại biểu Quốc hội’ còn chạy được thì việc ‘chạy’ một chiếc ghế con con ở bàn giám đốc sở giáo dục là ‘bình thường’. Cả nước này đang đi lùi. Chỉ có hành vi ‘chạy’ trong hệ thống tham nhũng từ trung ương xuống địa phương là vận hành hết tốc lực. Nó chạy rất trơn. Chẳng ai làm gì nó. Các ông quan giáo dục sẽ rất khó trả lời câu hỏi rằng hiện giờ con cái của họ học ở đâu; nhưng, nếu bạn có ‘quan hệ’ tốt, họ có thể cho bạn biết đường dây nào chạy bằng tiến sĩ dỏm” (Manh Kim)
#bogiaoduc #thamnhung #chaychuc #chayduan #chaytruongchuyen#tiensidom #murielpoisson #manhkim

Image may contain: 1 person , text
Boost Post
Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: