Lưu ý:

“Các bác to đầu Ba đình lưu ý nhé…” (Dũng Mai)
BẠN THẤY CẦN NHẮN THÊM ĐIỀU GÌ NỮA KHÔNG?
‪#‎lanhdaocsvn‬ ‪#‎PCA‬ ‪#‎bieutinh‬ ‪#‎dungimlang‬

Chân Trời Mới Media's photo.

Các bác to đầu Ba đình lưu ý nhé.
Dù Hà nội có quan hệ “răng môi” với ông anh (bố?) 16 chữ thế nào đi nữa thì cũng nên tỉnh táo thấy rằng thời của Tàu Ô đã qua rồi.

Mặt trận G7 đã có những tuyên bố mạnh mẽ phản đối Trung quốc. Tại Jamaica, ông Obama chỉ đích danh: “Điều chúng tôi lo ngại là Trung Quốc không tuân thủ quy ước, luật pháp quốc tế và đang phô trương sức mạnh để ép các quốc gia khác phải phục tùng. Chúng tôi nghĩ vấn đề này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc không có nghĩa họ có thể bị đẩy sang một bên”.
Giới Quân sự, một cựu tư lệnh Mỹ nhấn mạnh với giới lập pháp Hoa Kỳ ngày 13/7 rằng “phán quyết của tòa trọng tài đã cung cấp nền tảng pháp lý rõ ràng để Washington đưa ra lập trường về tranh chấp Biển Đông”. Ông Dennis Blair, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, đề nghị Washington nên tuyên bố sẵn sàng dùng lực lượng quân sự để chống lại sự hung hăng của Trung Quốc tại các thực thể đất đai tranh chấp ngoài khơi bờ biển Philippines.
Ông Blair nói với Tiểu ban Đối ngoại của Thượng viện lo về Đông Á, Thái Bình Dương, và Chính sách An ninh mạng Quốc tế rằng: “Hãy nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn Philippines chống lại sự hung hăng của Trung Quốc tại đó, và nếu cần, bằng sức mạnh quân sự.”

Tang Siew Mun, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak, nói: “Có phần chắc Trung Quốc sẽ biểu dương lực lượng để khẳng định chủ quyền của họ, nhưng những biện pháp ấy chỉ làm cho hình ảnh rất xấu của Trung Quốc càng trở nên xấu xí hơn nữa.”

Các nước tại Khu vực có tranh chấp về chủ quyền biển (trừ Việt nam) đã có thái độ cứng rắn.
Philipin kiện Trung quốc ra toà và họ đã dành được thắng lợi pháp lý quan trọng.
Còn Indonesia thì khỏi nói, Tàu Trung quốc lảng vảng gần đảo Trường sa (đảo Natuna) ngày 17/6 đã bị hải quân Indonesia nổ súng làm một người Trung quốc bị thương. Đây là hành động cảnh cáo đối với các tàu thuyền mang cờ Trung Quốc vì hoạt động đánh bắt cá trái phép gần quần đảo Natuna. Trung quốc nổi xung nhưng phía Indonesia phớt lờ.

Trunhg quốc không thể đùa với một quốc gia lớn, đông dân như Indonesia, và đặc biệt nguy hiểm, Indo là một nước đông dân theo đạo Hồi nhất thế giới. Mấy bác Hồi mà điên lên, Tàu Ô khốn đốn luôn.

Trên thực tế, Trung quốc chắc sẽ to mồm như xưa nay vẫn thấy nhưng họ đang yếu thế và cũng đang muốn xuống nước (trong danh dự) ít nhất là vẻ bề ngoài cho dù tham vọng bá quyền của Trung quốc không bao giờ thay đổi.

Hà nội nên tránh dần ảnh hưởng của Trung quốc (một cách khéo léo), đó là lối thoát hay nhất trong tình hình nước sôi lửa bỏng hiện nay. Nhưng “khéo léo” thế nào đi nữa cũng đừng ngu mà đàn áp biểu tình của nhân dân vào ngày 17/7 tới đây

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: